31
Th8

Bồn nước tập thể – chung cư- nhà máy – nhà riêng đều cần vệ sinh sạch sẽ

Cảnh báo nhiểm khuẩn từ các bồn nước nhựa, bồn nước Inox và bể nước chung cư
Theo phóng sự của báo Thanh Niên từ lâu vào năm 2016, xuất hiện nhiều các bồn nước ở nhà dân hay bể nước chung cư đều mắc phải tình trạng nhiễm khuẩn vì thiếu sót trong công tác vệ sinh bồn nước, vệ sinh bể nước đúng cách.

Trong 405 mẫu nước lấy tại nhà dân, có 47 mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý và 2 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh; 601 mẫu nước tại chung cư (CC) có 6 mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý và đến 31 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh ở 23 CC

Dễ thấy bằng mắt thường hiện tượng bồn nước hay bể nước nhiễm khuẩn là thành bồn nước, bể nước cáu nhớt, nước đổi màu.

Nên biết rằng, nước máy từ các nhà máy cấp nước đều phải tuân theo chuẩn quốc gia bằng xử lý Clo, sát khuẩn ngay từ trung tâm xử lý nước trước khi đưa ra đường ống cấp.

Tuy nhiên sau khi nước đã được cấp vào bồn chứa thì với thực tế nóng ẩm như tại TPHCM thì lượng Clo bốc hơi rất nhanh tạo thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập từ trong không khí vào nước.

Trong đó, hai loại vi khuẩn E.coli & Salmonella phát triển rất nhanh, tốc độ trong một giờ có thể có hàng trăm ngàn trứng vi khuẩn sinh sản và bám vào thành bồn. Đó chính là khi chúng ta thấy bồn nước cáu nhớt.

Công việc làm vệ sinh bể nước ở nhà máy rất phức tạp và khó khăn vì nó không như các bể chứa bình thường sự khác biệt lớn nhất của nó là khối lượng và môi trường làm việc. cách quy trình làm sạch bể nước ngầm như sau:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh, bảo hộ lao động quan trọng như: Khẩu trang, quần áo bảo hộ và găng tay, xô nước, bàn chải (bình ô xi nếu cần). Hóa chất tẩy rửa và bột chống thấm là bể nước ngầm, xi măng và cát để xây chat sửa lại chỗ nứt vỡ.

Bước 2: đầu tiên bạn phải loại bỏ hết nước đang còn trong bể chứa của mình bằng cách xả vòi nước hoặc dùng máy hút nước cho khi còn cấn bẩn là dừng. không nên hút hết để tránh việc cọ rửa bể nước các chất cặn bẩn sẽ chạy theo đường ống dẫn nước có thể làm tắc đường ống khi chúng ta đang thau rửa bể nước.

Bước 3: với cặn bẩn cứng nặng ta sẽ cho và xô chậu dọn đi còn bùn đất thì nhào nhoet dùng máy hút nước công suất cao hút đi cho nhanh. Tiếp theo sử dụng bàn chải để đánh cọ sạch các mảng bám mốc, rong rêu và cặn bã, đất mùn lắng đọng trong đó. Sau đó bạn hãy sử dụng hóa chất tẩy rửa an toàn mà bạn đã chuẩn bị trước rồi để làm sạch hoàn toàn các mảng bẩn bám trên thành và nền bể nước ngầm đó. Cần xịt rửa lại một lần nữa bằng nước sạch để đảm bảo chắc chắn bạn sẽ không còn lưu lại những chất bẩn và chất tẩy rửa vệ sinh ở trong bể nước nữa. Hãy phơi khô bể nước nhé vì để nó khô thoáng bay hết các mùi hôi khí hiếm có ở trong bể. Nếu nhà máy là bể chứa bằng bình nước inox và nhựa thì sau công đoạn này bạn có thể bơm nước trực tiếp vào để sử dụng tiếp. Công việc vệ sinh bể nước nhà máy của bạn kết thúc rồi.

Bước 4: khi nhà máy là bể nước ngầm hay là bể lọc thì sau khi đã phơi khô nên sử dụng hỗn hợp xi măng và cát để chát lại các chỗ đã bị nứt, vỡ bong chóc. Nên chờ khi vữa xi măng và cát đã khô đi bạn hãy làm việc chống thấm cho nền, thành bể nhé để đảm bảo nước bể không bị thất thoát ra ngoài và bên ngoài ngấm vào làm nước ô nhiễm. về cơ bản quy trình vệ sinh bể nước nhà máy là như vậy đó.

Bởi vậy bạn nên sử dụng dịch vụ vệ sinh bồn nước CÔNG TY CỔ PHẦN AIR – YAMANASHI để đảm bảo cho một bể chứa sạch sẽ và an toàn
Hotline: 0935.21.21.31 – Chúng tôi luôn sẵn sàng!